Đồng USD ngày càng mạnh lên, vàng còn cơ hội tăng giá?

Thị trường vàng chao đảo khi đồng USD ngày càng mạnh lên, nhất là trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị công bố đợt tăng lãi suất mới.

Sáng nay (9/7), các doanh nghiệp lớn ở Hà Nội giao dịch vàng miếng SJC tại 68 – 68,62 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 10.000 đồng/lượng ở mỗi chiều so với phiên trước. Tại TPHCM, giá thu mua tương đương thị trường Hà Nội nhưng giá bán ra rẻ hơn 20.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua bán dao động 600.000 – 620.000 đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.742 USD/ounce (tương đương 49,12 triệu đồng/lượng), giữ nguyên giá so với hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 17,09 triệu đồng/lượng.

Đồng USD mạnh lên đe dọa thị trường vàng (Ảnh: Tiến Tuấn).

Giới phân tích nhận định, thị trường vàng đang có hiệu suất tồi tệ nhất trong 2 tháng qua. Kim loại quý gặp khó khăn khi Fed tiếp tục mạnh tay trong vấn đề lãi suất khiến đồng USD ngày càng mạnh lên (đạt 106,89 điểm).

Ông Michael Moor, người sáng lập Moor Analytics, cho biết: “Thị trường vàng đang có chiều hướng suy giảm nhưng tình trạng này sẽ không kéo dài lâu. Khả năng cao, giá vàng sẽ bứt tốc sau chuỗi ngày giao dịch ảm đạm”. Tín hiệu tích cực nhất với thị trường là 372.000 việc làm đã được tạo ra vào tháng trước, điều này đã củng cố thêm việc Fed có thể xem xét lại việc tăng lãi suất.

Hiện tại, giới đầu tư đang tỏ ra không mấy hài lòng với lộ trình tăng lãi suất của Fed nhưng Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) vẫn cho rằng, kim loại quý vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn.

“Vàng từng có lịch sử hoạt động tốt trong bối cạnh lạm phát cao. Có những năm lạm phát hơn 3%, giá vàng tăng tới 14%. Hay trong những thời kỳ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trên 5% so với cùng kỳ, vàng đã tăng trưởng hơn 25%”, WGC lấy dẫn chứng.

Trong cuộc khảo sát của Kitco, các nhà phân tích đến từ phố Wall đều lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Cụ thể, 40% tin rằng kim loại quý sẽ giảm giá, 27% dự báo đi ngang và 33% nhận định giá tăng.

Kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 484 nhà đầu tư cá nhân tham gia cũng cho thấy, có 204 người, chiếm 42%, dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 183 người, tương đương 38%, cho rằng giá sẽ giảm và 97 nhà đầu tư, tương đương 20% nhận định giá vàng sẽ đi ngang.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, vàng muốn lấy lại vị thế trước đó thì Fed phải thay đổi chính sách tiền tệ. Động thái tăng lãi suất 0,75% là thách thức cực lớn với vàng.

Ông Suki Cooper từ Standard Chartered thông tin, vàng đã giảm xuống mức thấp nhất được nhìn thấy vào tháng 9/2021. Kim loại quý đang bị mắc kẹt giữa rủi ro lạm phát và suy thoái kinh tế gia tăng. Bằng chứng là việc, kênh trú ẩn an toàn đang dịch chuyển từ vàng sang đồng USD.

Theo Dân Trí